Mẹo nhỏ giúp nhà bạn mát rượi cả mùa hè chẳng cần điều hòa

Một số cách bố trí, thiết kế dưới đây sẽ giúp ngôi nhà của bạn luôn thoáng mát trong ngày hè cũng như tiết kiệm được khá nhiều hóa đơn tiền điện.

Kiến trúc sư Andrew Benn cho biết nếu bạn có thiết kế nhà phù hợp, bạn sẽ có thể làm mát ngôi nhà mà giảm được đáng kể số tiền trong hóa đơn tiền điện nhà bạn

1. Theo dõi hướng nắng

Andrew nói rằng: “Khi cải tạo hay xây dựng nhà, nếu bạn cân nhắc về hướng nắng mặt trời chiếu vào nhà, chắc chắn bạn sẽ giúp ngôi nhà mát mẻ hơn vào ngày hè. Bạn cần tìm hiểu chính xác hướng nắng mặt trời sẽ chiếu vào nhà bạn vào các mùa trong năm. Nhà hướng Bắc dễ tránh ánh nắng mặt trời hơn trong khi nhà hướng Tây thường rất nóng vào trưa và chiều.”

2. Che chắn cửa sổ

Vào mùa hè, khi thời tiết nóng bức, việc treo rèm trong nhà thường không có hiệu quả. Ánh nắng mặt trời thời chiếu xuyên qua cửa sổ và làm nóng cả căn phòng lên. Các chủ nhà nên che chắn từ bên ngoài bởi màn che, cửa chớp và tấm lót. Khi mặt trời chiếu vào các vật che chắn bên ngoài, nhiệt lượng sẽ không thể truyền vào trong vì vậy sẽ không làm nóng ngôi nhà bạn.

3. Điều chỉnh luồng khí

Andrew giải thích rằng có 2 loại luồng không khí giúp làm mát ngôi nhà bạn trong mùa hè đó là luồng không khí ngang và luồng không khí thẳng đứng, còn được gọi là hiệu ứng ngăn xếp.

Quy tắc luồng không khí ngang hoặc luồng không khí thẳng đứng như sau: “Nếu bạn quyết định làm cửa sổ ở một bên của căn nhà, bạn cần phải có cửa sổ có kích thước tương đương ở bên kia của ngôi nhà. Bằng cách này, không khí bị hút vào đi ra ngoài tạo nên hiệu ứng làm mát. Vì vậy, một chiếc cửa sổ lớn ở một bên và một chiếc cửa sổ nhỏ ở bên kia sẽ không mang lại hiệu quả.”

Vì vậy, khi bạn đang cải tạo hoặc xây dựng nhà, hãy lập kế hoạch nêu rõ các vị trí và kích thước của cửa sổ để tạo ra luồng thông gió ngang.

4. Ý tưởng làm mát nhân tạo

Dưới đây là một số ý tưởng làm mát nhà bạn có thể tham khảo:

  • Quạt trần

Quạt trần là một ý tưởng tuyệt vời và có chi phí thấp hơn so với điều hòa không khí. Quạt trần sẽ tạo không khí mát mẻ và thay đổi không khí xung quanh.

  • Thiết bị làm mát

Ngoài điều hòa, bạn có thể lựa chọn ghế làm mát, đệm, gối làm mát, quạt phun sương, quạt đá để hạ nhiệt cho ngôi nhà trong ngày hè.

  • Làm mát nhà bằng nước

Đây là cách làm mát bằng cách dẫn nước chảy qua các đường ống được đặt trong nhà. Bằng cách này, bạn có thể sưởi ấm và làm mát cho căn nhà của bạn theo ý muốn.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Một bình luận